ข่าวประชาสัมพันธ์เอสพีซีจี

SPCG และ SPR ร่วมกับ HomePro จัดสัมมนา “ลงทุนโซลาร์รูฟเสรีกับ SPR” ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี
22 พฤศจิกายน 2560

               เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2560 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) หรือ “SPCG” และ บริษัท โซลาร์ เพาเวอร์ รูฟ จำกัด หรือ “SPR” ร่วมกับ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ “HomePro” จัดงานสัมมนา “ลงทุนโซลาร์รูฟเสรีกับ SPR” เพื่อให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งการจัดงานสัมมนาในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับประชาชนทั่วไปที่สนใจในนโยบายโซลาร์รูฟเสรีอีกด้วย โดยมีผู้เข้าร่วมสัมมนากว่า 95 คน ณ ห้องฟีนิกส์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

               ภายในงานมีคุณสร้อยฟ้า โอสุคนธ์ทิพย์ รับหน้าที่เป็นพิธีกร

               ดร.วันดี ได้เล่าว่า หลังจากเกษียณอายุตัวเองเมื่อปี  2550 ได้กลับมาทำงานอีกครั้งในปี 2552 โดยเริ่มต้นที่ธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลได้ประกาศรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากภาคเอกชนเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและในอาเซียน ช่วงแรกที่รัฐบาลประกาศพบว่าไม่ค่อยได้รับความสนใจ จึงได้ทำการศึกษาอย่างหนักจนเชื่อมั่นว่า สามารถพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ จึงยื่นขายไฟฟ้ากับทางการไฟฟ้าฯ ได้มาทั้งหมด 36 โครงการ มูลค่าลงทุนโครงการแรก ประมาณ 700 ล้านบาท โดยเริ่มพัฒนาในปี 2553 ได้รับเงินกู้ จากธนาคารกสิกรไทย 60 % ใช้เวลาพัฒนาโครงการร่วม 1 ปีจนสำเร็จ  ก็เริ่มทำโครงการต่อไป โดยตั้งเป็นบริษัทย่อย ขึ้นมาดูแลแต่ละโครงการ

               อย่างไรก็ตามเมื่อทำโครงการแรกสำเร็จ ธนาคารก็มั่นใจในธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์และเชื่อมั่นว่าจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน  จึงกล้าตัดสินใจเพิ่มสัดส่วนเงินกู้เป็น 75% และได้ดอกเบี้ยที่ถูกลง สำหรับโครงการที่เหลืออีก 35 แห่ง ประกอบกับรัฐบาลได้สนับสนุนการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้น เพราะรัฐบาลกำหนดแผนกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มากถึง 6,000 MW  ในปี 2573

               หลังจากนั้นได้ต่อยอดความสำเร็จของธุรกิจมาสู่ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคา ภายใต้ชื่อ บริษัท โซลาร์ เพาเวอร์ รูฟ จำกัด หรือ SPR โดยใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ อินเวอเตอร์ รวมถึง อุปกรณ์ และเครื่องมือต่างๆ แบบเดียวกับที่ใช้ในโซลาร์ฟาร์ม เพื่อการันตีในมาตรฐานอุปกรณ์ต่างๆ ว่ามีคุณภาพจากการใช้งานจริงของบริษัท ซึ่งขณะนี้โซลาร์รูฟของ SPR ได้รับการยอมรับจากเจ้าของบ้านในกรุงเทพกว่า 500 หลังคาเรือน

               สาเหตุเพราะบริษัทเลือกใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์จาก Kyocera ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงินสูง มีประสบการณ์ในการผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ถึง 35 ปี รับประกันตัวแผงยาวนานถึง 25 ปี และหลังจากปีที่ 25 ยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง  80% ลูกค้าจึงเชื่อมั่นได้ว่าแผงมีอายุนานมากกว่าที่รับประกัน โดยที่ญี่ปุ่น  Kyocera ได้นำแผงโซลาร์เซลล์มาใช้ภาคสนาม ปรากฎว่าแผงยังมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี ทั้งที่ใช้งานนานเกินกว่า 35 ปี  แต่ค่าพลังงานลดลงเฉลี่ยแค่ 8.6%  ส่วนอินเวอเตอร์บริษัทเลือกใช้ของ SMA จากประเทศเยอรมนี รับประกันถึง 5 ปี เพราะบริษัทตระหนักถึงความสำคัญในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยในการใช้งาน และสามารถคืนทุนให้กับลูกค้าได้ในช่วง 8-9 ปี หลังการติดตั้ง

               ดร.วันดี ได้กล่าวถึง ประโยชน์และข้อดี ในการติดตั้งโซลาร์รูฟว่าสามารถผลิตไฟใช้เองได้ ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าภายในบ้านได้เป็นอย่างดี  และ SPR ได้แต่งตั้งบริษัท โฮมโปรดักซ์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์โซลาร์รูฟ ด้านตลาดที่อยู่อาศัย ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

               นอกจากนี้ ดร.วันดี ยังได้กล่าวถึงนโยบายโซลาร์รูฟเสรีที่รัฐบาลประกาศด้วยว่า เป็นนโยบายที่ดีมาก เพราะผู้ที่ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาจากเดิมที่ติดตั้งแล้ว ใช้ไม่หมดก็ต้องปล่อยทิ้งไป ไม่สามารถไหลคืนกลับไปให้รัฐบาลได้ ในวันนี้สามารถขายคืนให้กับรัฐบาลได้ เป็นผลดีทั้งกับ ตัวผู้ที่ติดตั้งเอง และรัฐบาลอีกด้วย แต่อัตราการรับซื้อต้องรอรัฐบาลออกประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป

               หลังจบการสัมมนาบนเวทีแล้วนั้น มีการเจาะลึกให้ผู้ที่สนใจในการติดตั้งได้สอบถามข้อสงสัย โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งจากทาง SPR และ HomePro คอยให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ให้ความสนใจ พร้อมทั้งมีตัวอย่างการติดตั้ง พร้อมตัวอย่างแผงเซลล์แสงอาทิตย์และอินเวอเตอร์ ให้ได้ชม ซึ่งได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก

ติดต่อเรา
บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่
เลขที่ 1 อาคารแคปปิตอล เวิร์ค เพลส ชั้น 10
ซอยแจ่มจันทร์ แขวงคลองตันเหนือ
เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
โทร: +662 011 8111
แฟกซ์ : +662 011 8112
หากท่านมีความประสงค์ที่จะได้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของเราโปรดส่งข้อมูลของท่านกลับมายังบริษัทฯ ดังนี้
ชื่อ
ที่อยู่
อีเมล
เบอร์โทร
เรื่อง
ข้อความ

ท่านได้รับทราบข้อมูลจากช่องทางใด