HOME KNOWLEDGE มุมความรู้ธุรกิจพลังงานเเสงอาทิตย์
มุมความรู้ธุรกิจพลังงานเเสงอาทิตย์
มุมความรู้ธุรกิจพลังงานเเสงอาทิตย์
29 May 2015
โซลาร์รูฟ ทางเลือกใหม่ของพลังงาน กับการใช้บ้านทำเงิน


โซลาร์รูฟ ทางเลือกใหม่ของพลังงาน กับการใช้บ้านทำเงิน

เนื่องจากกำลังผลิตไฟฟ้าในประเทศไทยที่มีอยู่ไม่เพียงพอ ที่จะรองรับการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ทั้งภาคครัวเรือน ชุมชน และอุตสาหกรรม ทางรัฐบาลจึงได้จัดตั้งโครงการรับซื้อพลังงานไฟฟ้าจากภาคครัวเรือนเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการผลิตพลังงานไฟฟ้า ซึ่ง โซลาร์ รูฟ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยขจัดปัญหาตรงนี้ได้ดีทีเดียว แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า โซลาร์ รูฟ ที่กำลังพูดถึงอยู่นี้คืออะไร มีประโยชน์เช่นใด และจะสามารถผลิตกำลังไฟฟ้าจากบ้านของเราได้อย่างไร ในวันนี้ก็จะนำข้อมูลเหล่านี้มาอธิบายให้ฟังกันค่ะโซลาร์ รูฟ คืออะไร ?

โซลาร์ รูฟ (Solar Roof) คือระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคา โดยใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ (Solar Module) ที่ติดตั้งบนหลังคาที่พักอาศัยหรืออาคารต่าง ๆ รับพลังงานแสงเข้ามาเปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสตรง ก่อนส่งไปยังเครื่องแปลงไฟ (Inverter) เพื่อเปลี่ยนจากไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ แล้วนำพลังงานไฟฟ้าที่ได้ไปใช้งานต่อไป โดยจะใช้เองภายในครัวเรือนหรือนำไปจำหน่ายให้กับภาครัฐก็ได้ ซึ่งสามารถติดตั้งได้กับหลังคา ทุกประเภท ได้แก่ หลังคากระเบื้องซีแพคโมเนีย หลังคาลอนคู่ หลังคาคอนกรีต หลังคาเมทัลชีท และหลังคากระเบื้องแบบเรียบ ยกเว้นหลังคาที่ใช้โครงไม้ หลังคาสังกะสี และหลังคาที่มีร่มเงาปกคลุมตลอดทั้งวันประโยชน์ที่ได้รับจากโซลาร์ รูฟ
1. ช่วยกันเปลี่ยนโลกได้
ปัญหาโลกร้อนมีมาอย่างต่อเนื่องจากการใช้พลังงานในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นสาเหตุสำคัญของระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น การเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศน์ อุณหภูมิในชั้นบรรยากาศ รวมถึงภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและทวีความรุนแรงจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งแน่นอนว่ามีผลกระทบกับทุกชีวิตบนโลก ดังนั้นคงจะดีกว่าหากหันมาช่วยกันใช้พลังงานสะอาด อย่างเช่น พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแสงอาทิตย์ ที่ทุกคนสามารถร่วมด้วยช่วยกันทำได้ โดยไม่สร้างมลภาวะใด ๆ ให้แก่โลกกันดีกว่า2. ช่วยเสริมกำลังผลิตไฟฟ้า

ในภาวะที่ก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าของประเทศ มีแนวโน้มลดลงและกำลังจะหมดไปในอีก 5-7 ปีข้างหน้า ในขณะที่ความต้องการการใช้ไฟฟ้าในทุกภาคเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ พลังงานแสงอาทิตย์จึงถือเป็นทางเลือกสำคัญที่จะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในส่วนนี้ได้ โดยภาคประชาชนเป็นหนึ่งที่สามารถช่วยสร้างความมั่นคงทางพลังงานได้ แทนที่จะให้ภาครัฐมาสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่อาจเกิดมลพิษแก่ชุมชนในพื้นที่รอบ ๆ เช่น โรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์


3. ช่วยสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
ด้วยการลงทุนเพียงครั้งเดียวกับการติดตั้งโซลาร์ รูฟ บนหลังคาบ้านของคุณเอง ถือเป็นการลงทุนที่จะช่วยสร้างรายได้ให้กับครอบครัวในระยะยาวจากพลังงานที่อยู่แล้วในธรรมชาติ กับระบบที่ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก อีกทั้งยังช่วยสร้างกำไรในเม็ดเงินจำนวนมากให้กับผู้ที่ลงทุนด้วย 


ซึ่งบริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) ที่นำโดย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่และเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจ โซลาร์ฟาร์ม (Solar Farms) แห่งแรกในประเทศไทยและประชาคมอาเซียน ได้เปิดช่องทางให้กับผู้ที่มีใจลงทุนกับระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ภายใต้แบรนด์ SPR Solar Roof ด้วย 3 องค์ประกอบหลักในคุณภาพระดับชั้นนำ ได้แก่แผงเซลล์แสงอาทิตย์ของ Kyocera จากประเทศญี่ปุ่น รับประกันคุณภาพการผลิตไฟฟ้าถึง 25 ปี Power Output ที่ 80% ตามมาตรฐาน STC (Standard Test Condition) ที่ผ่านการทดสอบแล้วในมาตรฐานระดับสากลในแบบที่ไม่มีใครกล้ารับประกันเท่านี้


เครื่องแปลงไฟของ SMA จากประเทศเยอรมนีกับการรับประกัน 5 ปี ด้วยมาตรฐานการผลิตระดับโลก ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้เยอะ และมีประสิทธิภาพการแปลงไฟสูงถึง 98.5% อีกทั้งหมดกังวลเรื่องเสียงรบกวนจากตัวเครื่องไปได้เลยติดตั้งด้วยทีมงานมากประสบการณ์ที่เคยคลุกคลีกับธุรกิจโซลาร์ ฟาร์มมาแล้ว พร้อมกับการรับประกันการติดตั้งถึง 2 ปี อีกทั้งสามารถโทรศัพท์ขอคำปรึกษาได้ตลอด และ On-Site Service ที่ดำเนินโดยช่างผู้ชำนาญการ 

สนใจติดต่อได้ที่ HomePro สาขาใกล้บ้าน หรือที่ SPR Call Center 02-011-8111

OTHER มุมความรู้ธุรกิจพลังงานเเสงอาทิตย์
Call 02.011.8111
Copyright © 2019 SPCG Public Company Limited. All rights reserved. Designed by DEGITO